dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam

Chủ nhật, 26/03/2023 | 00:12 GMT+7

Chủ nhật, 26/03/2023 | 00:12 GMT+7

Hỏi - Đáp

Các dự án điện mặt trời áp mái được thực hiện trên nhà xưởng của các doanh nghiệp công nghiệp, nếu lượng điện tạo ra được doanh nghiệp công nghiệp sử dụng thay cho lượng điện phải mua trên lưới thì sẽ được xem xét là dự án tiết kiệm năng lượng hợp lệ trong dự án VEEIE. Trong trường hợp lượng điện tạo ra được bán một phần lên lưới, WB và Ban quản lý dự án sẽ xem xét tính hợp lệ cho từng dự án cụ thể.

Các doanh nghiệp công nghiệp có nhu cầu vay vốn có thể liên hệ trực tiếp với Ban nguồn vốn ủy thác quốc tế của Ngân hàng BIDV hoặc Phòng vốn tín dụng quốc tế của Ngân hàng VCB. Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghiệp có thể liên hệ với Ban quản lý dự án tại Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương hoặc Ban năng lượng của Ngân hàng Thế giới để được trợ giúp các thông tin cần thiết.

Các doanh nghiệp công nghiệp có nhu cầu vay vốn trong khuôn khổ dự án VEEIE sẽ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng thương mại tham gia (PFIs) là VCB và BIDV. Lãi suất sẽ do các PFIs xem xét quyết định dựa trên đánh giá, thẩm định từng tiểu dự án, thông thường các PFIs có thể giảm 1-1,5% lãi suất so với lãi suất thương mại. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được vay vốn trong dài hạn với thời gian lên tới 10 năm, ân hạn tối đa 5 năm. Các doanh nghiệp công nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ kĩ thuật trong quá trình chuẩn bị hồ sơ vay vốn, tiếp cận với các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, truyền thông trong khuôn khổ dự án. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tham gia các chương trình mua bán cácbon để có nguồn tài chính bổ sung cho việc đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng cũng như được xem xét ưu tiên tham gia các chương trình hỗ trợ tài chính khác như bảo lãnh vốn vay.  
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 1
  • 3