dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam

Thứ ba, 16/08/2022 | 14:16 GMT+7

Thứ ba, 16/08/2022 | 14:16 GMT+7

Tin dự án VEEIE

Cập nhật 11:21 ngày 21/01/2019

Thúc đẩy triển khai hoạt động đầu tư về tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp tại Việt Nam

Tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp có thể đem lại 11 nghìn tỷ trong 5 năm

Sáng ngày 17/01, tại thành phố  Hội An với chủ đề tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu các Dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam, đáng chú ý tiết kiệm năng lượng có thể đem lại được gần 11 nghìn tỷ đồng trong 5 năm triển khai các dự án này.  
Hội thảo do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững thuộc Bộ Công Thương chủ trì. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam thông qua huy động tài chính thương mại, góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng (TKNL), hỗ trợ thực hiện triển khai các nhiệm vụ giảm phát thải nhà kính (GHG), ứng phó với biến đổi khí hậu.
Theo đó, trong thời gian thực hiện Dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp Việt Nam từ năm 2018 đến năm 2022, dự tính lượng năng lượng tiết kiệm đạt 0,93 triệu TOE/ năm, trong đó: lượng điện năng tiết kiệm: 1,853 triệu MWh/năm; lượng than tiết kiệm 1,075 triệu tấn/năm. Lượng giảm khí thải nhà kính (CO2) 4,835 triệu tấn/năm. Đặc biệt số tiền tiết kiệm được sau khi kết thúc dự án khoảng gần 11 nghìn tỷ đồng. Dự án này được chia thành 2 Hợp phần, Hợp phần thứ nhất là cho vay đầu tư về lĩnh vực TKNL với giá trị 156 triệu USD trong đó IBRD cho vay 100 triệu USD, 56 triệu USD còn lại do các ngân hàng tham gia (BIDV và VietcomBank) cùng các doanh nghiệp công nghiệp đầu tư. Hợp phần thứ 2 của dự án là hỗ trợ kỹ thuật với số vốn 1,7 triệu USD gồm: Hỗ trợ công tác đánh giá, giám sát dự án; Kiểm toán các hoạt động của Ban quản lý dự án; Kiểm toán các ngân hàng tham gia dự án; Kiểm toán các tiểu dự án vay vốn đầu tư vào các giải pháp TKNL của doanh nghiệp; Tư vấn đánh giá thực hiện chính sách môi trường và xã hội của dự án.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ- Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho rằng, để đảm bảo đủ cung ứng năng lượng cho nền kinh tế quốc dân, Bộ Công Thương luôn quan tâm đến vấn đề năng lượng và an ninh năng lượng. Dự tính nguồn điện lưới quốc gia tầm nhìn đến năm 2030 sẽ ngày càng hạn hẹp khi Chính phủ chủ trương dừng các dự án điện hạt nhân, ngoài ra đã khai thác gần như triệt để các nguồn hồ đập thuỷ điện lớn và trung bình do đó tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp là vấn đề rất cấp thiết.

Ông Trịnh Quốc Vũ- Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương phát biểu tại buổi hội thảo
Trong bài phát biểu về Giới thiệu Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho các ngành Công nghiệp Việt Nam, ông Jukka- Pekka Strand, Chuyên gia cao cấp về Tài chính, WB cho hay, Dự án này thiết lập quỹ bảo lãnh vốn vay để huy động các nguồn tài chính thương mại, nâng cao tiết kiệm năng lượng cho Việt Nam, 2 đối tượng hưởng lợi chính là doanh nghiệp công nghiệp và các ngân hàng thương mại. Dựa trên mức độ phát triển của thị trường tài chính cho thấy ở một số nước như Việt Nam, cơ chế chính sách chưa đầy đủ và hỗ trợ tài chính, tiếp cận nguồn vốn còn hạn chế. Do đó, xây dựng năng lực cho các bên liên quan, đào tạo và tập huấn cho các cơ quan nhà nước, ngân hàng và doanh nghiệp là nhiệm vụ chính của dự án này. Đồng thời, kiến tạo phát triển thị trường bền vững và đảm bảo các nguồn bão lãnh là nhiệm vụ chính mà Ngân hàng Thế giới đặt ra tại các dự án.
Bà Zhuo Chen, Chuyên gia Tài chính Carbon, WB cho hay, tiết kiệm năng lượng chúng tôi hướng đến sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh của các nước đang phát triển với lượng khí CO2 từ hiệu ứng nhà kính thải ra. Hiện Chương trình tài chính carbon đang được thúc đẩy triển khai mạnh tại WB với việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và giúp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu tại các quốc gia đang phát triển, từ đó Việt Nam có thể bán carbon cho các nước phát triển.

Tiết kiệm năng lượng công nghiệp có thể lấy lại gần 11 nghìn tỷ đồng trong 5 năm
Các đại biểu, khách mời là các doanh nghiệp tham gia hội thảo cũng rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về cơ chế tài chính, vấn đề hỗ trợ giải ngân cho các dự án tiết kiệm năng lượng cũng như một số dự án năng lượng tái tạo đang triển khai rất sôi nổi ở Việt Nam trong thời gian vừa qua.
Được biết, hiện đã có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp tại Việt Nam đã lắp đặt thử nghiệm hệ thống tiết kiệm điện năng CESS như Gạch Thạch Bàn, KPF Vina, Cán thép Thái Trung, Gạch Catalan...
Theo Báo Công Thương
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 1
  • 4