dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam

Thứ ba, 15/06/2021 | 17:21 GMT+7

Thứ ba, 15/06/2021 | 17:21 GMT+7

Tin TKNL

Cập nhật 10:45 ngày 25/03/2020

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương

Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương được thành lập năm 2007, là chủ đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát (Khu liên hợp), đặt tại huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương). Đây là dự án trọng điểm của Tập đoàn Hòa Phát trong lộ trình trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam.

Theo ông Vũ Trung Dũng, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP thép Hòa Phát Hải Dương, đơn vị hiện đã đầu tư và đưa vào vận hành 4 tổ máy phát điện nhiệt dư với tổng công suất thiết kế 60 MW, tận dụng lại khí nóng thải ra của công đoạn sản xuất than cốc để chạy tuabin hơi nước dùng cho các tổ máy phát điện.

"Hiện sản lượng điện từ các tổ máy có thể cung cấp được 1/3 lượng điện tiêu thụ của Khu liên hợp" - ông Vũ Trung Dũng cho biết.

Hơi nước quá nhiệt được sản sinh trong công đoạn luyện và cán thép cũng được tích lại, phục vụ cho các khâu sản xuất như thiêu kết, vê viên. Khí nóng này còn được giảm áp lực xuống để dẫn về 4 bếp ăn trong Khu liên hợp, phục vụ hoạt động nấu ăn cho 5.000 người lao động. Việc sử dụng khí nóng rất an toàn, không gây cháy nổ, đầu tư trang thiết bị ít, giúp giảm chi phí mua gas để phục vụ nấu ăn (khoảng 200 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, Hòa Phát Hải Dương cũng đã đưa vào sử dụng bộ tách ẩm không khí trước khi đưa vào lò cao nhằm giảm tiêu hao nhiên liệu đốt ban đầu. Khi lưu lượng gió lạnh được làm khô đưa vào lò thì quá trình vận hành đốt lò sẽ thuận lợi hơn nhiều, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí tiêu thụ.

Với các giải pháp tiết kiệm năng lượng trên, mỗi tháng, Công ty đã tiết kiệm được hơn 40,5 tỷ đồng. Theo ông Vũ Trung Dũng, hiện nay, Hòa Phát Hải Dương đang liên tục đầu tư thay đổi công nghệ, cải tiến thiết bị, cập nhật và áp dụng các công nghệ mới nhằm tiếp tục giảm tiêu hao điện năng trong quá trình vận hành, với mục tiêu trở thành Khu liên hợp đồng bộ, hiện đại và quy mô lớn nhất Việt Nam.

Văn phòng Tiết kiệm năng lượng

Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 1
  • 1
  • 1
  • 5